Nghiên cứu phương pháp Chaos polynomial áp dụng cho hệ thống treo trên ô tô
Số 2(65).2019
Đào Đức Thụ, Phạm Văn Trọng, Trần Quang Thanh
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2019/6/28

Trong quá trình nghiên cứu về động lực học của ô tô, việc sử dụng các phần mềm mô phỏng để nghiên cứu sẽ giúp rút ngắn quá trình thử nghiệm và giảm chi phí để tạo ra sản phẩm. Để mô phỏng sát với quá trình thực tế thì số lượng trường hợp mô phỏng là rất lớn và có nhiều tham số không chắc chắn. Phương pháp Polynomial Chaos (PC) là phương pháp có thể đáp ứng các điều kiện trên với thời gian mô phỏng ngắn. Đã có một số  công trình trên thế giới nghiên cứu sử dụng phương pháp PC để mô phỏng dao động trên ô tô [6], [7]. Tuy nhiên, hiện nay trong nước việc nghiên cứu phương pháp PC còn hạn chế do đó trong bài viết này chúng tôi đề xuất sử dụng phương pháp PC để mô phỏng dao động của ô tô và dùng phương pháp Monte Carlo (MC) để kiểm chứng lại phương pháp PC.

phương pháp Monte Carlo, phương pháp Polynomial Chaos, động lực học, biến ngẫu nhiên.