Nghiên cứu mối quan hệ giữa các kích thước cơ thể học sinh nữ trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Chí Linh
Số 1(68).2020
Phạm Thị Kim Phúc, Bùi Thị Loan, Phạm Thị Kim Phúc, Đỗ Thị Làn
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/3/30

Tóm tắt:

Bài báo trình bày một nghiên cứu thực nghiệm số đo nhân trắc học sinh nữ phổ thông trung học trên địa bàn thành phố Chí Linh, xác định mối tương quan giữa các kích thước chính với các kích thước thứ cấp nhằm ứng dụng vào thiết kế trang phục. Sử dụng phương pháp nghiên cứu điều tra cắt ngang và phương pháp đo trực tiếp. Kết quả nghiên cứu cho thấy kích thước chiều cao cơ thể có mối quan hệ chặt chẽ với các kích thước chiều dọc và có độ tương quan thấp với kích thước vòng. Kích thước vòng ngực 2 có mối liên quan chặt chẽ với các kích thước vòng khác nhưng lại có độ tương quan thấp với kích thước chiều dọc. Hàm tương quan chuẩn hóa giữa kích thước chính với kích thước phụ thuộc phù hợp và có ý nghĩa thống kê.

Từ khóa: Hàm tương quan; mối quan hệ giữa các kích thước; kích thước cơ thể học sinh nữ.