Ảnh hưởng của chiều sâu cắt đến độ nhám bề mặt chi tiết hợp kimnhôm v95ocht2 khi mài phẳng bằng đá mài có độ xốp cao norton
Số 2 (69) 2020
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/6/30

Tóm tắt: 

Bài báo đưa ra kết quả nghiên cứu thông số độ nhám bề mặtRa ,Rz ,Rmax  khi mài chi tiết làm từ hợp kim nhôm có độ bền cao V95ochT2 bởi đá mài có độ xốp cao Norton được làm từ silic cacbua xanh với những chiều sâu cắtkhác nhau. Khi kết quả thực nghiệm thu được không thỏa mãn hai điều kiện: tính đồng nhất và phân phối chuẩn (phân phối Gauss), thì sẽ sử dụng phương pháp phi tham số, trong đó hai đại lượng được sử dụng để đánh giá là: giá trị trung vị và tứ phân vị. Khi xử lí số liệu thực nghiệm rút ra những kết luận: giá trị độ nhám bề mặt chi tiết từ hợp kimnhôm V95ochT2 nhỏ nhất và độ phân tán nhỏ nhất khi mài với chiều sâu cắt nhỏ nhất t=0,0075mm. Khi tăng t từ 0,0075mm đến 0,03mm dẫn đến độ nhám bề mặt tăng từ 2,0÷2,2 lần và độphân tántăng 3,8÷4 lần.

Từ khóa: Mài phẳng; chiều sâu cắt; độ nhám; thống kê; giá trị trung bình; giá trị trung vị; độ phân tán.

 

Các bài báo khác