Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian đến chất lượng lớp thấm Nito trên bề mựt thép S20C để chế tạo trục cam ô tô
Số 3 (70) 2020
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/9/30

Tóm tắt:

Bài báo giới thiệu những kết quả nghiên cứu về phương pháp thấm Nito thể khí trong môi trường NH3, áp suất dương so với khí quyển được áp dụng cho thép hợp kim S20C được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế tạo các chi tiết trục cam của ô tô. Các thông số quan trọng như nhiệt độ, hệ số truyền Nito βN đã được khảo sát để đánh giá ảnh hưởng của chúng đến chiều sâu và các tính chất của lớp thấm làm tăng khả năng chịu ma sát mài mòn và tính chống ăn mòn cho thép một cách hiệu quả nhất.

Từ khóa: Phương pháp thấm Nito; thông số công nghệ thấm; tổ chức tế vi của lớp thấm; độ cứng của chi tiết sau khi thấm ở các nhiệt độ.