Ứng dụng mô phỏng số kết hợp với công nghệ Synchronous trong thiết kế và tối ưu hóa cơ cấu Cam
Số 2 (81) 2023
Nguyễn Văn Hinh, Mạc Văn Giang
2023/06/30

Ứng dụng công nghệ mô phỏng số kết hợp với công nghệ thiết kế Synchronous (thiết kế đồng bộ) đã đem lại tính trực quan độ chính xác thiết kế. Từ các điều kiện biên, nhóm tác giả tiến hành xây dựng mô hình khởi thủy của cơ cấu Cam, thông qua các ràng buộc về động học mô phỏng biên dạng Cam. Từ biên dạng Cam này chúng ta tiến hành xây dựng hình bề mặt Cam, mô hình vật lý của Cam và hoàn thiện mô hình vật lý của toàn bộ cơ cấu, với các điều kiện biên đã cho, tiến hành đặt lực, mô phỏng áp lực khớp động, phân tích trường ứng suất và thực hiện tối ưu hóa kết cấu cơ khí theo chỉ tiêu độ cứng đạt được lớn nhất. Kết quả nghiên cứu này được ứng dụng trong việc thiết kế cơ cấu Cam phẳng góp phần giải quyết được các vấn đề phức tạp trong thiết kế cơ cấu Cam và đem lại tính trực quan cũng như độ chính xác thiết kế, làm cơ sở cho việc xây dựng hệ thống bản vẽ và tạo điều kiện gia công trên các máy điều khiển số (CNC).

Thiết kế; Cơ cấu; Cam; Phân tích; Mô phỏng; Tối ưu hóa; Điều khiển số.