Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ thêu đến độ co hình thêu trên vải Pe/Co
Số 2(85)2024
Đỗ Thị Tần, Nguyễn Quang Thoại
Tạp chí Nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Sao Đỏ
2024/6/28

Hiện tượng co kích thước hình mẫu sau khi thêu trên vải ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm may. Một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi kích thước hình thêu trên vải đó là thông số công nghệ của quá trình thêu. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của chiều dài mũi thêu, chi số chỉ, cỡ kim đến độ co của kích thước hình thêu trên vải Pe/Co (35/65). Kết quả nghiên cứu cho thấy độ co của kích thước hình thêu trên vải tỷ lệ thuận với chiều dài mũi thêu, chi số chỉ và tỷ lệ nghịch với cỡ kim theo hàm bậc hai. Phương án công nghệ tối ưu để giảm thiểu độ co mẫu hình thêu trên vải Pe/Co trong nghiên cứu này là: Chiều dài mũi thêu là 0,3mm, chi số chỉ là 120Ne, cỡ kim số 8.

Độ co; chiều dài mũi thêu; chi số chỉ; cỡ kim.