Quan sát dòng kim loại khi hàn bằng công nghệ hình ảnh X-ray đa chiều
Số 2(85)2024
Ngô Hữu Mạnh, Phùng Danh Sa, Trịnh Văn Cường, Mạc Thị Nguyên, Nguyễn Văn Anh
Tạp chí Nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Sao Đỏ
2024/6/28

Bài báo này trình bày về mối quan hệ giữa dòng xoáy chất lỏng trong vùng nóng chảy và đường kính lỗ khóa khi hàn hồ quang plasma (PAW). Ứng dụng tia X để cải tiến hình ảnh 4 chiều quan sát dòng vật liệu hàn. Thí nghiệm PAW nâng cao được thực hiện với việc sử dụng các đường kính lỗ khác nhau. Người ta phát hiện ra hai dòng xoáy chất lỏng (một cặp xoáy) trong miền nóng chảy khi PAW. Khi ranh giới lỗ khóa thay đổi thì có sự thay đổi lớn về đường viền tương đối của mỗi dòng xoáy do sự thay đổi đường kính lỗ khóa. Cấu hình tương đối của mỗi dòng xoáy phụ thuộc vào dòng chuyển khối và dòng đối lưu trong vùng kim loại lỏng. Một dòng xoáy lớn được tạo ra ở phần dưới của vũng hàn. Khi đường kính lỗ tăng lên, cột hồ quang plasma được mở rộng và dòng xoáy ở phía trên của bể hàn lớn hơn và dài hơn. Các phát hiện này có thể được sử dụng để phát triển các thuật toán mô phỏng khi PAW và in kim loại, đặc biệt là để phát triển các quy trình sản xuất thông minh dựa trên nguyên lý hàn nóng chảy và kết tinh kim loại.

Hàn hồ quang plasma; quan sát bằng X-ray; Hình ảnh 4 chiều; dòng vật liệu; lỗ khóa