Phân tích, mô phỏng hình ảnh sóng và tính toán sức cản tàu thủy sử dụng CFD
Số 2(61) - 2018
Nguyễn Đức Hải, Vũ Văn Tản, Nguyễn Ngọc Đàm
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Ngày nay, khí động lực học tàu thủy đóng vai trò quan trọng trong vấn đề tính toán thiết kế tối ưu hình dáng nhằm tăng hiệu suất đẩy, tiết kiệm năng lượng cũng như giảm sức cản tác động lên tàu. Với sự phát triển của công nghệ máy tính, các nhà sản xuất đã thấy được khả năng tính toán động lực học dòng chảy thay vì thử nghiệm tại các bể thử đạt tiêu chuẩn để giảm thời gian thử nghiệm và tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển. Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày một nghiên cứu về giảm sức cản tác động lên tàu bằng cách sử dụng CFD. Chúng tôi áp dụng công cụ CFD để xác định sức cản và hình dạng đường dòng tác động lên thân tàu tại các vị trí mũi và đuôi. Kết quả mô phỏng CFD sau đó được so sánh với dữ liệu thử nghiệm để xác nhận tính chính xác.

CFD; Ansys-Fluent; lực cản tàu thủy