Nghiên cứu và phát triển mô hình vật lý của pin mặt trời
Số 4(63) - 2018
Phạm Đức Khẩn, Lưu Thị Huế, Vũ Hoàng Giang
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ
2018/12/27

Nghiên cứu khảo sát hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời đòi hỏi việc thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau liên quan đến đặc tính của pin mặt trời trong các điều kiện môi trường khác nhau. Hơn nữa, thí nghiệm ngoài trời khó khăn và chi phí cho hệ thống thí nghiệm thường lớn. Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu phát triển mô hình vật lý của pin mặt trời bằng cách kết hợp một cách hợp lý các phần tử nguồn điện áp phụ thuộc, đi ốt và các điện trở. Mô hình tổng quát của pin mặt trời được mô phỏng trên phần mềm Proteus để đánh giá sơ bộ về đặc tính của một pin mặt trời công nghiệp. Sau đó, được thực hiện thí nghiệm với công suất bé. Kết quả thí nghiệm đã xác nhận tính khả thi từ đó đề xuất phát triển bộ mô phỏng vật lý với công suất lớn hơn nhằm phục vụ cho việc khảo sát hoạt động của các mô đun pin mặt trời công suất lớn.

Bộ mô phỏng; cường độ bức xạ mặt trời; đặc tính của pin mặt trời; mô phỏng; phần mềm Proteus.