Thiết kế bộ điều khiển thích nghi trượt bền vững sử dụng mạng nơ rôn cho robot công nghiệp
Số 4(63) - 2018
Vũ Thị Yến, Nguyễn Hữu Quảng
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ
2018/12/27

Bài báo này đưa ra bộ điều khiển bền vững thích nghi mạng nơ rôn cho robot công nghiệp để cải thiện độ chính xác cao của điều khiển bám. Để giả quyết các kiến thức chưa biết của hệ thống robot, bộ điều khiển ARNNs được sử dụng để xấp xỉ động lực học chưa biết mà không yêu cầu kiến thức trước đó. Ngoài ra, bộ điều khiển trượt SMC được xây dựng để tối ưu các tham số vec tơ, bù sai lệch xấp xỉ. Tất cả các tham số của bộ điều khiển đưa ra được xác định bằng thuyết ổn định Lyapunov. Vì thế, khả năng ổn định, bền vững và hiệu quả bám yêu cầu của ARNNs cho IRMs được đảm bảo. Hơn thế nữa, mô phỏng được thực hiện trên robot ba bậc tự do đưa ra so sánh với bộ điều khiển PID và bộ điều khiển mờ thích nghi (AF) để chứng minh tính bền vững và hiệu quả của bộ điều khiển ARNNs.

Điều khiển trượt, mạng noron, điều khiển thích nghi bền vững, robot công nghiệp.