Bảo mật cho mạng cảm biến không dây bằng thuật toán Des
Số 2(65).2019
Nguyễn Trọng Các, Nguyễn Hữu Phát, Lê Thị Hải Thanh
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2019/6/28

Mạng cảm biến không dây (WSNs) là một hệ thống các cảm biến có kết nối không dây được phát tán ngẫu nhiên trong môi trường mà không cần sự tham gia của con người để thu thập các thông tin của một khu vực trong một khoảng thời gian xác định.

Bài báo đề xuất một lược đồ khóa tạo ra hiệu quả cho việc áp dụng thuật toán DES trong mô hình phân cấp của Mạng cảm biến không dây để mã hóa dữ liệu. Trong mô hình phân cấp, mã hóa được chia thành nhiều nhiệm vụ rồi phân phối cho nhiều nút dọc theo một đường dẫn từ nút nguồn đến trạm gốc. Chúng tôi thực hiện mô phỏng tính toán để so sánh phân cấp và mô hình tập trung, sau đó cho thấy rằng trước đây có nhiều cân bằng tiêu thụ năng lượng hơn sau này. Việc quản lý khóa được đề xuất cũng cải thiện mức độ bảo mật của dữ liệu trong WSN bằng cách tăng số lượng khóa bằng một thuật toán đơn giản.

Mạng cảm biến không dây; bảo mật; thuật toán DES; xử lý phân tán; mã hóa.