Mô hình hóa và thực nghiệm máy điện từ kháng công suất lớn
Số 2 (69) 2020
Phạm Công Tảo, Trần Duy Khánh, Phạm Thị Hoan, Nguyễn Thị Phương Oanh
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/6/30

Tóm tắt:

Máy điện từ kháng là máy điện biết đến từ những năm 90 của thế kỷ 19 nhưng nó không phát triển và không được áp dụng vì có những nhược điểm như độ nhấp nhô của mô men, gây ra tiếng ồn khi làm việc, khó thực hiện việc điều khiển. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ bán dẫn và vi điều khiển đã làm thay đổi nền công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị điện tử bán dẫn đã ảnh hưởng, quyết định đến sự phát triển của máy điện từ kháng (Switched Reluctance Machine_SRM).Bài báo đưa ra phương pháp mô hình hóa máy điện từ kháng công suất lớn được thực hiện trong các chương trình Excel, phần mềmElcutMatlab/Simulink. Chương trình Elcut sử dụng để tính toán điện từ trường trong SRMbằng phương pháp phần tử hữu hạn. Sau khi thực hiện tính toán từ trường là sự sử dụng một công cụ trực quan LabelMover trong Ecut, kết quả tính toán trong chương trình Elcut là sự phụ thuộc của mô men và từ thông của máy điện SRMvào góc quay của rotor và dòng điện trong dây quấn stator. Tiếp theo là việc mô phỏng máy điện từ kháng 750 kW trong môi trường Matlab/Simulinkở hai chế độ làm việc là động cơ điện và máy phát điện. Các kết quả nhận được từ mô phỏng trên Matlab/Simulink và thư viện SimPowerSystems là các tham số như dòng điện các pha, mô men và tốc độ của động cơ và máy phát.Kết quả đo thực nghiệm là các thông số như dòng điện, điện áp và mômen quay của máy điện SRM-750 kW.

Từ khóa: Máy điện từ kháng; động cơ từ kháng;máy phát điện từ kháng; mô hình hóa; các thông số.