Thiết kế hệ thống cảnh báo cháy trong tòa nhà cao tầng
Số 2 (69) 2020
Nguyễn Trọng Các, Phạm Ngọc Pha, Nguyễn Trọng Hiếu, Phạm Minh Triển, Nguyễn Đắc Trung, Nguyễn Hữu Phát.
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/6/30

Tóm tắt:

Bài báo được thực hiện với mục đích chính là đưa ra giải pháp thiết kế cho một thiết bị có khả năng phát hiện và cảnh báo cháy hoạt động ở môi trường trong nhà (indoor). Cụ thể hơn bài báo sẽ tập chung vào nghiên cứu các giải pháp phát hiện khói của các đám cháy, thu thập dữ liệu hình ảnh của khu vực cháy, cảnh báo khi có cháy, cũng như việc đưa ra các giải pháp truyền các dữ liệu đó về trung tâm điều khiển. Vấn đề thu thập hình ảnh được đưa vào vì mục tiêu xa hơn bài báo hướng tới đem công nghệ xử lý ảnh để tăng cường khả năng phát hiện cháy nổ. Bài báo cũng trình bày các phương án kiểm tra hệ thống, thu thập các kết quả và tính toán sai số, sau cùng là đánh giá và kết luận. Các kết quả đạt được đã đáp ứng được các yêu cầu, chức năng đặt ra.

Từ khóa: Mạng cảm biến không dây; cảnh báo cháy; báo cháy thông minh; xử lý phân tán; méo dạng ảnh.