Đánh giá hiệu năng chống nhiễu của bộ thu GPS sử dụng kiến trúc bộ lọc hạt điểm
Số 1 (72) 2021
Nguyễn Trọng Các, Phạm Việt Hưng, Lê Thị Mai
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2021/3/31

Các bộ thu hệ thống định vị sử dụng vệ tinh nói chung (GNSS) và bộ thu định vị GPS nói riêng sử dụng kiến trúc vector ở mạch vòng bám mã sẽ tích hợp thông tin của tất cả các kênh tín hiệu để ước lượng vị trí, tốc độ và thời gian của bộ thu. Trong chế độ vector này, quá trình bám tín hiệu và quá trình giải mã bản tin có sự liên kết chặt chẽ hơn so với cấu trúc thông thường vì thế, các kênh tín hiệu có thể chia sẻ và thông tin với nhau. So với cấu trúc thông thường, cấu trúc vector này hoạt động hiệu quả với các tín hiệu yếu có khả năng chống nhiễu cao và khả năng khôi phục tín hiệu nhanh chóng. Bài bào này đánh giá hiệu năng hoạt động của kiến trúc vector cho khối bám mã trong bộ thu GPS dựa trên bộ lọc hạt điểm khi hoạt động trong môi trường có nhiễu đa đường. Các kết quả mô phỏng cho thấy kiến trúc này có khả năng chống nhiễu đa đường tốt hơn so với kiến trúc thông thường và do đó làm giảm sai số về vị trí.

GNSS; vòng bám vector; bộ lọc hạt điểm; GPS; nhiễu đa đường.