Mạch chỉnh lưu CMOS 13,56 MHz cho hệ thống truyền năng lượng không dây trong ứng dụng Y sinh
Số 3 (78) 2022
Nguyễn Trọng Các, Nguyễn Văn Hào, Nguyễn Quang Duy, Nguyễn Văn Cường,
Tạp chí NCKH - Đại học Sao Đỏ, quý 3.2022
2022/10/03

Bài báo này trình bày mạch chỉnh lưu toàn sóng 13,56 MHz ứng dụng trong các thiết bị cấy ghép y sinh sử dụng nguồn cung cấp không dây. Theo đó, cấu trúc mạch chỉnh lưu tích cực gồm hai chuyển mạch PMOS ghép chéo kết hợp với hai diode NMOS kiểu tích cực và giải pháp bù trễ cho tiến trình mở/ngắt các diode công suất được đề xuất nhằm đảm bảo các điều kiện hoạt động, khả năng tích hợp trên chip và cải thiện hiệu năng của mạch chỉnh lưu tích cực. Mạch chỉnh lưu đề xuất được thiết kế theo chuẩn công nghệ CMOS 0,35 mm và được kiểm chứng thông qua mô phỏng trong Cadence/Spectre. Với dải đầu vào AC từ 2,0 V đến 4,0 V cho trường hợp điện trở tải 500 W, các kết quả mô phỏng cho thấy tỉ số biến đổi điện áp và hiệu suất đạt mức tương ứng từ 86% đến 92% và từ 81,5% đến 87,6%. Và mạch chỉnh lưu đạt công suất đầu ra tối đa là 27,1 mW.

Truyền năng lượng điện không dây, chỉnh lưu tích cực, chỉnh lưu CMOS, so sánh bù trễ, thiết bị cấy ghép y sinh.