Ứng dụng bộ điều khiển thích nghi để bù trễ thời gian truyền thông trong vòng kín cho các hệ thống điều khiển qua mạng
Số 1(60) - 2018
Tạp chí Nghiên cứu khoa học Đại học Sao Đỏ

Trễ truyền thông là một thành phần quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều khiển của các ứng dụng điều khiển quá trình trong hệ thống điều khiển qua mạng truyền thông. Mục đích của bài báo này là đề xuất phương pháp thiết kế bộ điều khiển thích nghi để bù trễ thời gian truyền thông trong vòng kín cho các hệ thống điều khiển qua mạng truyền thông. Bài báo xem xét và thực thi ứng dụng điều khiển quá trình (sử dụng mô hình không gian trạng thái) qua mạng truyền thông. Sau đó thông qua việc tính toán và so sánh chất lượng điều khiển của ứng dụng điều khiển quá trình trong các trường hợp không bù trễ và bù trễ sẽ chỉ ra ưu điểm của phương pháp đề xuất thông qua việc sử dụng phương pháp điều khiển thích nghi.

Trễ truyền thông; hệ thống điều khiển qua mạng; phương pháp điều khiển thích nghi; chất lượng điều khiển.