Hiện tượng rung của máy biến áp trong chế độ làm việc bình thường và sự cố, ứng dụng mạng nơ ron để nhận dạng trạng thái MBA
Số 2(61) - 2018
Đỗ Văn Đỉnh, Đào Duy Yên, Nguyễn Duy Trường, Trần Hoài Linh
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Hệ thống điện là một hệ thống phức tạp trong cả cấu trúc và vận hành, khi xảy ra sự cố bất kỳ một phần tử nào trong hệ thống đều ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Vì vậy, việc nhận dạng trạng thái MBA trong quá trình làm việc giúp ta chẩn đoán sớm được các dạng sự cố trong MBA 3 pha, qua đó giảm bớt những thiệt hại về kinh tế và nâng cao độ tin cậy, chất lượng điện cung cấp cho các hộ tiêu thụ là hết sức cần thiết.

Bài báo đề xuất giải pháp giám sát và phát hiện các lỗi trong máy biến áp phân phối biến áp 22/0.4kV dựa trên tín hiệu điện và rung. Các mẫu dữ liệu được mô phỏng bằng phần mềm ANSYS, mạng nơron nhân tạo cổ điển MLP được sử dụng làm bộ phân loại. Các kết quả mô phỏng cho thấy tính chính xác của giải pháp được đề xuất.

Phát hiện sự cố; mô hình Máy biến áp; phần mềm ANSYS; chuyển vị rung động, mạng nơron