Tối ưu cấu trúc đa tương quan cho quá trình bám tín hiệu không nhầm lẫn với các tín hiệu định vị GNSS mới
Số 2(61) - 2018
Nguyễn Trọng Các, Phạm Việt Hưng
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Hiện tượng đa đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra sai số trong các hệ thống định vị sử dụng vệ tinh như GPS (Mỹ), GLONASS (Nga) và Galileo (Châu Âu). Bài báo này sẽ đề xuất một giải pháp mới để giảm ảnh hưởng của hiện tượng đa đường. Giải pháp đó dựa trên việc sử dụng 06 bộ tương quan theo cấu trúc đa tương quan (MGD). Giải pháp đề xuất có thể được áp dụng với các tín hiệu định vị mới sử dụng kỹ thuật điều chế sóng mang dịch nhị phân (BOC). Các dạng điều chế BOC khác nhau đã được ứng dụng cho các tín hiệu định vị mới. Kỹ thuật điều chế này sẽ mang đến nhiều thuận lợi, ưu điểm cho quá trình đồng bộ tín hiệu định vị. Tuy nhiên, bên cạnh đó, kỹ thuật điều chế này lại gây ra những khó khăn do hiện tượng tạo đỉnh phụ trong hàm tự tương quan của tín hiệu định vị. Các đỉnh phụ này sẽ gây ra hiện tượng bám tín hiệu nhầm vào các đỉnh phụ và do đó gây ra sai lệch trong quá trình bám mã. Vì vậy, giải pháp đề xuất cũng sẽ có cơ chế để loại bỏ các đỉnh phụ này. Các kết quả mô phỏng đã cho thấy hiệu năng hoạt động của giải pháp đề xuất trong cấu trúc bám mã cũng như khả năng giảm ảnh hưởng hiệu ứng đa đường.

Tín hiệu BOC; kỹ thuật giảm nhiễu đa đường; kỹ thuật triệt đỉnh phụ; bám không nhầm lẫn; đa tương quan