Xây dựng môi trường văn hóa ở tỉnh Hải Dương hiện nay
Số 3 (82) 2023
Trần Hoàng Yến, Đặng Thị Thanh
2023/10/02

Trong vài thập kỷ gần đây, môi trường văn hóa đã trở thành tiêu chí, điều kiện cơ bản để đánh giá sự phát triển tiến bộ, bền vững. Thất bại của không ít các quốc gia do tách rời văn hóa với phát triển kinh tế, xem nhẹ vai trò của môi trường văn hóa đã dẫn đến những bất ổn nghiêm trọng trong đời sống chính trị - xã hội, dẫn đến sự khủng hoảng về kinh tế và sự tha hóa về nhân cách của con người. Bài viết này xuất phát từ các vấn đề lý luận của việc xây dựng môi trường văn hóa dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với nguồn dữ liệu thứ cấp từ số liệu của Tổng cục thống kê, Cục thống kê Hải Dương được công bố những năm gần đây. Bằng các phương pháp thống kê, tổng hợp,... tác giả đã có những đánh giá nhất định về những mặt thành công và hạn chế trong xây dựng môi trường văn hóa tỉnh Hải Dương những năm gần đây từ đó đề xuất một số giải pháp mang tính gợi mở nhằm xây dựng phát triển môi trường văn hóa của tỉnh Hải Dương những năm tiếp theo.

Văn hóa; môi trường văn hóa; Hải Dương; xây dựng văn hóa; xây dựng môi trường văn hóa.