Lao động - việc làm và vấn đề phát triển nông thôn mới tại việt nam hiện nay
Số 4(63) - 2018
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ
2018/12/27

Xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam chính thức được triển khai từ năm 2009 là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia của Việt Nam trong giai đoạn 2010 - 2020. Một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới là Phát trin sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Nông thôn nước ta có diện tích rộng, dân số đông, số người trong độ tuổi lao động chiếm phần lớn, nhưng hiện nay còn thiếu việc làm, hoặc có việc làm nhưng chưa sử dụng hết thời gian lao động. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu củng cố quốc phòng - an ninh của đất nước. Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá thực trạng về số lượng, chất lượng lao động và tình hình việc làm tại khu vực nông thôn của nước ta hiện nay, mối quan hệ giữa giải quyết việc làm và thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đồng thời đưa ra một số giải pháp cụ thể nhằm giải quyết việc làm cho lao động tại khu vực nông thôn.

Lao động; việc làm; thất nghiệp; xây dựng nông thôn mới