Các nhân tố ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ trồng chè: Nghiên cứu trường hợp tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam
Số 1 (76) 2022
Trân Thị Quý Chinh, Nguyễn Thị Ngọc Mai
2022/03/31

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định các nhân tố ảnh hưởng tới thu nhập của các hộ nông dân trồng chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 240 mẫu ngẫu nghiên đã được lựa chọn tại 6 thôn thuộc 6 xã của ba khu vực TP Thái Nguyên, huyện Đại Từ và huyện Đồng Hỷ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các nhân tố trong mô hình như trình độ giáo dục của chủ hộ, số lượng lao động của hộ gia đình, diện tích đất, và thu nhập phi nông nghiệp của hộ đều có tác động đến tổng thu nhập của hộ. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy có sự ảnh hưởng của biến giới tính, tuổi của chủ hộ, số thành viên phụ thuộc, tham gia hoạt động khuyến nông và hoạt động tín dụng tới thu nhập của hộ nông dân trồng chè. Căn cứ vào kết quả nghiên cứu trên, tác giả đã đi đến một số kết luận và hàm ý chính sách nhằm cải thiện hơn nữa thu nhập của các hộ trồng chè tại tỉnh Thái Nguyên.

Thu nhập hộ gia đình; OLS; chè; ảnh hưởng; Thai Nguyen; Vietnam.