Giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi các công cụ chính sách tiền tệ trong giai đoạn hiện nay
Số 1 (76) 2022
2022/03/31

Trong những năm qua, cùng với sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế, ngành ngân hàng nói chung và chính sách tiền tệ (CSTT) đã có những đóng góp đáng ghi nhận đối với ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng và kiềm chế lạm phát. Nội dung bài báo tập trung vào phân tích thực trạng việc thực thi ba công cụ chủ yếu của CSTT là lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc và nghiệp vụ thị trường mở, từ đó đánh giá những đóng góp và hạn chế trong việc thực thi các công cụ trong giai đoạn hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thực thi CSTT giúp kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên quá trình thực thi các CSTT còn gặp khó khăn trong việc theo đuổi mục tiêu điều hành và quá trình quản lý việc thực thi CSTT chưa phù hợp với cơ chế thị trường của thị trường tiền tệ.

Chính sách tiền tệ; lãi suất; tỷ lệ dự trữ bắt buộc; nghiệp vụ thị trường mở.