Lao động Việt Nam trong phát triển nền kinh tế số: Thực trạng và giải pháp
Số 3 (78) 2022
Tạp chí NCKH - Đại học Sao Đỏ, quý 3.2022
2022/10/03

Kinh tế số và kỷ nguyên công nghệ số mang đến những cơ hội bứt phá về năng suất lao động, phát triển nhân lực chất lượng cao, nhưng đòi hỏi phải có những đổi mới về quản lý nhà nước trong đào tạo, phát triển và sử dụng lao động. Kết quả nghiên cứu cho thấy lực lượng lao động tại Việt Nam trong thời gian qua tiếp tục tăng nhưng chất lượng còn thấp gây khó khăn cho việc phát triển thị trường lao động. Sự phát triển kinh tế số là cơ hội mới, nhưng cũng đã và đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi người lao động cần thay đổi kỹ năng và tư duy làm việc. Do đó trong giai đoạn tới để thúc đẩy phát triển thị trường lao động Việt Nam trong nền kinh tế số cần xây dựng chiến lược đào tạo nhân lực số, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để làm chủ công nghệ mới, không những phục vụ cho việc triển khai chuyển đổi số, mà còn đón những cơ hội phát triển mới.

Thị trường lao động; phát triển; kinh tế số.