Nghiên cứu tác động của Fintech đến thị trường các dịch vụ tài chính Việt Nam
Số 1 (80) 2023
2023/03/31

Công nghệ số hóa đã trở thành một yêu cầu tất yếu trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất được đánh dấu bởi động cơ thủy lực, năng lượng điện, sản xuất tự động có sự hỗ trợ của công nghệ máy tính. Ngày nay toàn thể nhân loại đang chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ hơn dựa trên ảo hóa và sự kết nối với nhau của các đối tượng công nghiệp thông minh. Công nghệ Tài chính - Fintech là một đại diện của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.Trong những năm gần đây, sự phát triển của  công nghệ thông tin đã thúc đẩy các doanh nghiệp Fintech phát triển mạnh mẽ, không những mang tới lợi ích không nhỏ cho khách hàng mà còn tác động trực tiếp đến thị trường các dịch vụ tài chính. Bài viết chỉ ra những tác động của Fintech tới thị trường các dịch vụ tài chính Việt Nam và một vài định hướng phát triển thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam.

Fintech; thị trường tài chính; dịch vụ tài chính số;