Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ nước, thời gian giặt và tốc độ vắt đến độ co của vải kaki thun vân chéo 2/1
Số 3 (82) 2023
Đỗ Thị Tần, Nguyễn Quang Thoại
Tạp chí NCKH - Đại học Sao Đỏ
2023/10/02

Độ co của vải là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Các thông số công nghệ giặt ảnh hưởng trực tiếp đến độ co của vải. Vì vậy cần xác định các thông số công nghệ giặt phù hợp để giảm thiểu độ co của vải khi sử dụng. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ nước (0C), thời gian giặt (phút), tốc độ vắt (vòng/phút) đến độ co dọc và độ co ngang của vải kaki thun vân chéo 2/1. Nghiên cứu cho thấy thông số tối ưu của quá trình giặt là: Nhiệt độ nước: 600C, thời gian giặt: 45 phút, tốc độ vắt: 1200 vòng/phút, thì độ co của vải theo hướng dọc là 5,0%, độ co theo hướng ngang là 3,2%. Kết quả này là cơ sở để lựa chọn thông số công nghệ xử lý hoàn tất và thiết kế sản phẩm may sử dụng vải kaki thun vân chéo 2/1.

Độ co; nhiệt độ nước; thời gian giặt; tốc độ quay.
Tải về

 

Các bài báo khác