Phương pháp phát hiện tự động và cải thiện tỷ lệ giải mã mã Datamatrix trong công nghiệp
Số 2(85)2024
Hà Minh Tuân, Nguyễn Phương Tỵ, Lê Thị Mai, Lê Ngọc Hoà, Nguyễn Thị Phương Oanh, Phạm Thị Thảo
Tạp chí Nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Sao Đỏ
2024/6/28

Mã Datamatrix đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả trong quy trình sản xuất. Việc đảm bảo nhận dạng và giải mã chính xác các mã này là điều tối quan trọng. Tuy nhiên, những thách thức như vết xước trên sản phẩm, phân bố màu không đồng đều và phản quang mạnh đều tác động tiêu cực đến khả năng đọc mã. Để khắc phục những thách thức này, bài viết này đề xuất một phương pháp tiên tiến sử dụng mô hình học sâu Yolov8 và các kỹ thuật tăng cường ảnh. Đầu tiên, mô hình Yolov8 được sử dụng để phát hiện và trích xuất các vùng ảnh chứa mã Datamatrix thành những ảnh nhỏ. Sau đó, các kỹ thuật tăng cường ảnh được áp dụng để tăng cường ảnh mã datamatrix. Việc áp dụng phương pháp này giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ giải mã, đạt tới 94,5%. Những kết quả này minh họa tính hiệu quả của phương pháp đề xuất trong việc giải mã mã Datamatrix chính xác và đáng tin cậy hơn.

Mã datamatrix; học sâu; Yolov8; kỹ thuật tăng cường ảnh; giải mã chính xác