Với sự phát triển của ngành đồ uống, các nhà chế biến cần đưa ra các sản phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, nghiên cứu này nhằm mục đích sản xuất nước giải khát sắn dây - nha đam bổ dưỡng. Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của Carboxymethyl cellulose (CMC), Xanthan gum (XG), Sodium alginate (ALG), Canxium lactate đến độ ổn định huyền phù của đồ uống trong 3 tháng. Các chỉ số về độ nhớt, độ bền phân tán, chất lượng cảm quan đã được đánh giá. Kết quả cho thấy hỗn hợp CMC 0,1%; XG 0,075%; ALG 0,10% (w/v) đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng đồ uống. Sản phẩm được đánh giá 8,83 điểm theo thang hedonic. Sản phẩm đã được kiểm tra an toàn vi sinh (Coliform: Không phát hiện; vi sinh vật hiếu khí: 54 CFU/ml) cho thấy phù hợp với QCVN 6-2:2010/BYT và Thông tư số 17/2023/TT-BYT