Phương pháp đếm tập giấy xếp chồng nhiều lớp bằng cách ghép hình ảnh
Số 3(62) - 2018
Phạm Thị Diệu Thúy, Hà Minh Tuân, Nguyễn Trọng Các , Changyan Xiao
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Đếm giấy xếp chồng là một yêu cầu lớn trong công đoạn in ấn và đóng gói trong công nghiệp. Nhắm đáp ứng yêu cầu về thời gian thực và độ chính xác cao của hệ thống nhiều camera, bài báo này đề xuất phương pháp ghép ảnh giấy xếp chồng mới. Các giải pháp được đưa ra giải quyết 3 thách thức chính là độ chênh góc nghiêng, sai lệch tỷ lệ và những đường nét hiển thị không rõ nét trong ảnh thu được của thiết bị đếm. Trước tiên, xác định sườn của 2 ảnh của tập giấy được thu bởi 2 camera. Sau đó, sử dụng phương pháp điều chỉnh góc nghiêng dựa theo biến đổi Hough cải tiến. Tiếp theo, phân tích góc nghiêng đã được hiệu chỉnh trong môi trường tần số và khử ảnh hưởng của sai lệch tỷ lệ. Cuối cùng, áp dụng phép đối chiếu chéo trung bình 0 (ZNCC) trên ảnh đã hiệu chỉnh để tìm ra những điểm tương đồng giữa 2 ảnh dùng cho việc xác định vùng ảnh chồng chéo. Ảnh giấy xếp chồng trong công nghiệp rất tương đồng, các phương pháp cũ không giải quyết được sai số đếm vì sự hiện diện của đường nét không mong muốn. Do vậy phương pháp xác định vùng chồng chéo trong ảnh giấy xếp chồng tốt hơn phương pháp ghép ảnh truyền thống vì không những cải thiện độ chính xác ghép nối mà không cần thêm nhãn phụ mà còn đảm bảo hiệu năng thời gian thực bằng cách đồng thời ghép ảnh và tìm đường thẳng trong ảnh. Thực nghiệm đã cho thấy phương pháp được đề xuất đáp ứng đầy đủ yêu cầu độ chính xác, tính vạn năng và thời gian thực thi trên nhiều loại giấy khác nhau.

Ghép ảnh tập giấy, xác định vùng ảnh chồng chéo, biến đổi Hough cải tiến, phân tích ảnh trong miền tần số, thị giác máy tính