Tận dụng vỏ và hạt nhãn để trồng nấm sò (pleurotus ostreatus) làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
Số 2(65).2019
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2019/6/28

Tóm tắt

Vỏ và hạt nhãn là nguồn phế phụ phẩm trong quá trình tiêu thụ. Theo thống kê 20% nguồn phế phụ phẩm này được sử dụng làm phân bón số còn lại có thể là nguồn gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng được quy trình tận dụng nguồn phế phụ phẩm từ vỏ và hạt nhãn để trồng nấm sò (Pleurotus ostreatus) nhằm thu sinh khối giàu protein làm nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kết quả cho thấy vỏ và hạt nhãn có hàm lượng tinh bột cao 24,16% là nguồn cơ chất thích hợp cho trồng nấm sò. Khi vỏ và hạt nhãn phối trộn với các thành phần nước 65,77%, cám gạo 4,68% và trấu 1,16% sau đó tiến hành trồng và ươm sợi nấm sò trong 24 ngày sẽ thu được sinh khối nấm với hàm lượng protein cao 8,78%.

 

Nấm sò Pleurotus ostreatus;phế phụ phẩm;vỏ và hạt nhãn;thức ăn chăn nuôi.

 

Các bài báo khác