Nghiên cứu ảnh hưởng tương quan và tương tác spin-orbit đến tính chất cộng hưởng từ hạt nhân của 95Mo trong một số muối molypdat bằng phương pháp phiếm hàm mật độ
Số 2 (77) 2022
Phạm Thị Điệp, Lê Ngọc Hòa
2022/06/30

Tính chất cộng hưởng từ hạt nhân của 95Mo trong các hợp chất AMoO4 (A = Ba, Ca, Pb và Zn) và B2MoO4 (B = Na, K) được nghiên cứu bằng phương pháp phiếm hàm mật độ ở mức độ lý thuyết PBE. Các tính toán được thực hiện trong 3 trường hợp: không xem xét đến ảnh hưởng tương quan trong sự gần đúng ZORA (kí hiệu NR), xem xét đến ảnh hưởng tương quan trong sự gần đúng ZORA (kí hiệu SR) và xem xét đến cả sự gần đúng ZORA cùng với tương tác spin - orbit (kí hiệu SR + SO). Các tinh toán này được thực hiện trong phần mềm CASTEP 4.4. Kết quả tính toán cho thấy sự gần đúng ZORA và tương tác spin - orbit ảnh hưởng trực tiếp đến độ dịch chuyển hóa học đặc biệt là sự phù hợp tốt giữa các giá trị tính được và giá trị đo bằng thực nghiệm nhưng các hằng số tương tác tứ cực ít bị ảnh hưởng. Các kết quả nghiên cứu cũng chứng minh được sự ảnh hưởng của hai yếu tố này đến tính chất cấu trúc của các muối molypdat nghiên cứu, nó làm cho các giá trị tính được phù hợp tốt với các giá trị thực nghiệm.

DFT; molypdat; độ dịch chuyển hóa học; tương tác tứ cực; cấu trúc.