Tối ưu hóa nồng độ chitosan và nano bạc để bảo quản ổi bằng phương pháp đáp ứng bề mặt
Số 2(61) - 2018
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Ổi là trái cây có giá trị dinh dưỡng, và rất nhanh chín nếu ở nhiệt độ thường nên sau khi thu hoạch xong thì phải tiêu thụ ngay. Vì vậy việc bảo quản ổi nhằm kéo dài thời gian sử dụng của ổi, nâng cao giá trị sử dụng của ổi và bán được ở nhiều địa phương. Trong bài báo này nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt để mô hình hóa mối quan hệ giữa nồng độ chitosan kết hợp với nano bạc với giá trị của các hàm mục tiêu. Kết quả thu được là: Chitosan 1.56%, Nano bạc 11.02mg/l. Ở kết quả tối ưu này ổi nguyên liệu bảo quản được 20 ngày ở nhiệt độ thường. Sau 20 ngày bảo quản ổi nguyên liệu vẫn đảm bảo về giá trị cảm quan vỏ quả vẫn còn màu xanh, thịt màu trắng, mùi thơm. Các chỉ tiêu hóa lý của ổi nguyên liệu vẫn đảm bảo yêu cầu.

Chitosan; nano bạc; ổi; bảo quản; tối ưu

 

Các bài báo khác