Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng con người mới và sự vận dụng của Đảng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Số 4 (71) 2020
Tạp chí Nghiên cứu khoa học - Đại học Sao Đỏ
2020/12/30

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình lãnh đạo sự nghiệp cách mạng đã luôn đề cao vai trò của con người và chiến lược trồng người, coi con người là vốn quý nhất và lấy việc chăm lo hạnh phúc của con người là mục tiêu cao nhất.Theo Hồ Chí Minh con người là mục tiêu, là động lực, nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp cách mạng; trồng người là yêu cầu khách quan, vừa cấp bách vừa lâu dài. Chính vì vậy, Hồ Chí Minh đã chỉ ra các chuẩn mực của con người mới cũng như các biện pháp để xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, trong đó biện pháp quan trọng nhất là giáo dục và đào tạo. Bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển nền kinh tế số, hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng hơn, để đảm bảo sự phát triển nhanh, bền vững đồng bộ về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và môi trường, thì vai trò chủ quan, trong đó nhân tố con người đóng vai trò quyết định. Nhận thức đúng đắn vai trò của con người trong bối cảnh mới,Đảng ta đã vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để đưa ra những chủ trương, đường lối đúng đắn nhằm xây dựng con người mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựngcon người mới hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cách mạng công nghiệp;cách mạng công nghiệp lần thứ tư;xây dựng con người mới, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng con người mới.