Lý tưởng phụng sự xã hội của thanh niên phật tử trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975)
Số 2(61) - 2018
Đặng Thị Dung, Nguyễn Thị Luyến
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những người thanh niên Phật tử đã có những hoạt động tích cực để xây dựng và bảo vệ đất nước. Với những tấm gương tiêu biểu về lý tưởng sống như Cao Ngọc Phượng và Nhất Chi Mai, họ đã hoạt động rất tích cực trong Trường thanh niên phụng sự xã hội do Thiền sư Thích Nhất Hạnh thành lập. Với chủ trương đưa đạo Phật vào cuộc sống và phụng sự xã hội, những thanh niên Phật tử đã hy sinh tính mạng, xương máu, sự nghiệp, tuổi trẻ vì tình yêu quê hương, đất nước, vì lý tưởng bảo vệ hòa bình và độc lập dân tộc, phụng sự Tổ quốc bằng những hoạt động thiện nguyện và đấu tranh bảo vệ nền hòa bình cho dân tộc. Họ chính là nguồn cảm hứng, là tấm gương cho thế hệ thanh niên hiện nay phát huy và bồi đắp lý tưởng sống.

Xã hội; thanh niên; lý tưởng phụng sự xã hội của thanh niên Phật tử