Mô hình hợp tác xã nông nghiệp của Israel và bài học cho phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới ở tỉnh Hải Dương hiện nay
Số 2(61) - 2018
Vũ Văn Đông,
Tạp chí NCKH, trường Đại học Sao Đỏ

Phát triển hợp tác xã kiểu mới có vị trí, vai trò rất quan trọng trong xây dựng nền nông nghiệp bền vững ở tỉnh Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Hải Dương là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới như: Vị trí địa lý, tài nguyên đất, nước, nguồn nhân lực, thị trường tiêu thụ và chế biến,… Tuy vậy, trong những năm qua hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh vẫn còn chưa tương xứng, sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, hiệu quả sản xuất chưa cao. Bài nghiên cứu này tác giả đã tham khảo mô hình phát triển của Israel từ đó đã chỉ ra những yếu tố phát triển của mô hình hợp tác xã nông nghiệp ở Hải Dương. Tác giả đã đưa ra những giải pháp nhằm góp phần phát triển mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới phục vụ phát triển nền nông nghiệp ở Hải Dương trong thời gian tới.

Hợp tác xã; Kinh tế hợp tác xã; Hợp tác xã nông nghiệp; Nông nghiệp Hải Dương; Phát triển nông nghiệp Hải Dương